Home TN MIỀN BẮC Cúng ông Công ông Táo nhất định phải tránh những điều đại...

Cúng ông Công ông Táo nhất định phải tránh những điều đại kị sau

321
loading...

Lễ cúng ông Táo là một ngày lễ cổ truyền đặc biệt được coi trọng của người Việt, vì thế mâm cúng ông Táo cũng phải thật đầy đủ và trang trọng. Các mẹ chú ý những vấn đề sau nhé.

Nếu các mẹ vẫn đang thắc mắc mâm cúng ông Táo phải gồm những gì thì tham khảo bài viết này nhé. Mình hy vọng sẽ giúp các mẹ chuẩn bị một mâm cúng đúng nhất.

Dân gian vẫn truyền nhau câu chuyện rằng, Thần Táo quân gồm 3 người, 2 táo ông và 1 táo bà. Hàng năm cứ đến ngày 23 tháng chạp, thần Táo quân cưỡi cá chép lên thiên đình để bẩm báo với Ngọc Hoàng mọi việc tốt xấu trong năm của từng người trong gia đình, thế nên ngày 23 hàng năm, chúng ta vẫn làm lễ cúng ông Táo giống như một cách để tiễn thần Táo lên trời. Vào ngày này, nhà nhà đều thành kính sắm sửa lễ vật để tiễn ông Táo chầu trời.

Một điều là phải cúng trước 12h trưa vì qua giờ không còn thiêng nữa, mà có khi ông Táo về chầu trời không kịp, không báo cáo tình hình và xin lộc cho cả nhà được.

Loading...

Việc cúng tiễn ông Táo được thực hiện tại gia. Nhỏ gọn và cũng không cần cầu kỳ lắm đâu. Lễ vật trong mâm cúng ông Táo bao gồm:
– Tùy theo từng gia cảnh, ngoài các lễ vật, gia đình có thể làm lễ mặn với xôi gà, chân giò luộc, các món nấu măng… hoặc lễ chay với trầu cau, hoa quả cùng giấy vàng bạc.
– 1 đĩa gạo
– 1 đĩa muối
– 5 lạng thịt vai luộc
– 1 bát canh măng
– 1 đĩa xào thập cẩm
– 1 đĩa giò
– 3 con cá chép sống
– 1 đĩa xôi gấc
– 1 đĩa hoa quả
– 3 chén rượu
– 1 quả cau, lá trầu
– 1 lọ hoa cúc
– 1 tập giấy tiền, vàng mã
– 3 bộ mũ áo, hia hài táo quân cùng vàng nén.
– Nhang thơm, bình hoa tươi cùng các loại quả tươi đẹp.

Tuy nhiên, ngày nay, chúng ta lại thường không có đủ thời gian để chuẩn bị đầy đủ các món ăn trên. Vì thế để giữ được tính truyền thống và bản sắc thì ít nhất các mẹ cũng chuẩn mâm cúng ông Táo như thế này nhé, cái này gọn hơn 1 chút:
1. Một mâm cỗ mặn, bánh kẹo, trầu cau, rượu…
2. Ba bộ mũ áo, hia hài táo quân cùng vàng nén.
3. Ba con cá chép sống.
4. Nhang thơm, bình hoa tươi cùng các loại quả tươi đẹp.

loading...

Sau khi làm xong lễ cúng, mọi người cũng nên phóng sinh cá chép đi nhé.

Theo http://giadinhhiendaivn.com

Facebook Comments
loading...
Loading...