Home TN MIỀN BẮC Đến Lạng Sơn đến hội Ná Nhèm sờ vào “của quý” để...

Đến Lạng Sơn đến hội Ná Nhèm sờ vào “của quý” để cầu may

179
loading...

Hàng năm, ai cũng mong muốn đến ngày hội, để tận mắt chứng kiến linh vật đặc biệt của lễ hội là “Tàng thinh”tượng trưng cho linh vật của đàn ông và được làm bằng gỗ.

Đây là một nghi thức độc đáo để cầu may mắn, bình an cho cả năm trong lễ hội đầu xuân ở Ná Nhèm, xã Trấn Yên, huyện Bắc Sơn, Lạng Sơn.

Lễ hội được tổ chức vào ngày rằm tháng Giêng hàng năm. Trước đây, lễ hội Ná Nhèm được tổ chức 3 năm một lần, nhưng từ năm 2012 đến nay, lễ hội được duy trì mỗi năm tổ chức một lần.

“Tàng thinh” tượng trưng cho linh vật của đàn ông và được làm bằng gỗ. Tàng thinh sẽ được 6 chàng trai lực lưỡng trong làng khiêng. Đây là một nghi thức độc đáo để cầu may mắn, bình an, sinh sôi nảy nở trong lễ hội xuân Ná Nhèm.

Loading...

Ná Nhèm trong tiếng Tày có nghĩa là “mặt nhọ”. Người già ở Trấn Yên cũng không ai biết rõ lễ hội có từ bao giờ, chỉ biết rằng trước kia hằng năm, cứ đến ngày rằm tháng Giêng, dân làng lại nô nức kéo về đình mở hội. Bên cạnh nghi thức cúng thành hoàng, lễ hội Ná Nhèm còn tái hiện sự tích đánh giặc giữ làng.

Trong lễ hội những người tham dự phải bôi nhọ lên mặt thể hiện hình dạng của bọn giặc Tài Ngàn khi còn sống.

loading...

Đối với những du khách lần đầu đến xem sẽ không khỏi ngạc nhiên và đỏ mặt khi chứng kiến lễ hội rước linh vật sinh thực tại đây.

Một số hình ảnh của lễ hội Ná Nhèm những mùa trước đây:

Thiếu nữ trong trang phục dân tộc Tày, Nùng thích thú với màn rước này

Cũng theo ông Páo, linh vật này được gửi ra Bắc Ninh để sơn sửa chuẩn bị từ trong năm, và mỗi năm có sự cải tiến khác biệt để người dân thấy thú vị hơn.

Nhiều bạn trẻ thích thú ghi lại hình ảnh độc đáo này.

Khi “Tàng thinh” và “Mặt nguyệt” được rước vào chân miếu Xa Vùn, nhiều phụ nữ khá bạo dạn tới gần để sờ lấy may.

Theo người dân ở đây cho biết, lễ hội và các màn rước này mang tính cầu may mắn, bình an thịnh vượng trong năm mới.

Tổng hợp

Facebook Comments
loading...
Loading...